อยากจ้างพนักงาน แต่ แอพฯ จัดการได้ดีกว่า

พิมพ์

 

           
อยากจ้างพนักงาน แต่ แอพฯ จัดการได้ดีกว่า


          ธุรกิจห้องเช่า ไม่ว่าจะเป็น หอพัก คอนโดเทล หรือ โฮสเทล มักจะมีปัญหาคล้ายกันคือ เจ้าของไม่กล้าไปไหนไกล และไม่อยากไปไหนนานๆ เพราะไม่มั่นใจว่า ในแต่ละวัน มีลูกค้าเข้า-ออกกี่ราย พนักงานที่อยู่หน้างานลงบัญชีครบถ้วนหรือไม่ น้ำที่รั่ว-หลอดไฟที่เสีย...ซ่อมหรือยัง-เปลี่ยนหรือยัง ฯลฯ สารพัดจะ “จิปาถะ”
          สุดท้าย “เจ๊” ต้องไปนั่งเฝ้าสมุดบัญชี “เฮีย” ต้องแปลงกายเป็น handyman ซ่อมท่อน้ำ-เปลี่ยนหลอดไฟ-แก้ไขสัญญาณอินเตอร์เน็ต แต่เงินเดือนผู้จัดการ และพนักงานที่จ้างไว้ก็ยังต้องจ่าย
นอกจากนี้การทำตลาด การทำโฆษณา และการประชาสัมพันธ์ เพื่อให้ตรงไปยังกลุ่มเป้าหมาย ก็ยังเป็นประเด็นที่ทำให้ต้องกินยาแก้ปวด...ทุกวี่วัน
          จะว่าไปแล้ว การบริหารจัดการธุรกิจในแบบที่ว่ามา หรือการจ้างพนักงานแบบ Full-scale ในยุคนี้ ก็คงไม่ใช่แล้ว
          เทคโนโลยี ในยุค Digital จึงน่าจะเป็นคำตอบที่น่าสนใจ...
          กองทุนพัฒนาผู้ประกอบการเทคโนโลยีและนวัตกรรม (TED Fund) มีข้อมูลและติดตามเรื่องนี้มาโดยตลอด จึงได้ให้การส่งเสริมและสนับสนุน บริษัท บนเมฆ จำกัด ในการสร้างสรรค์ซอฟต์แวร์ สำหรับธุรกิจโฮสเทลและโรงแรม แบบ Total Solution ที่เรียกว่า Hostel Automation หรือ Smart Hostel  Hostel Automation เป็นการสร้างสรรค์ซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ที่ทันสมัย เพื่อช่วยเพิ่มความสะดวกทั้งลูกค้าที่เข้าพัก และผู้ประกอบการ
          ที่สำคัญคือ ระบบนี้จะช่วยลดต้นทุนให้ทั้งเจ๊และเฮีย และผู้ประกอบการในธุรกิจห้องพักได้ในอนาคต Hostel Automation ประกอบด้วยโมดูลที่สำคัญคือ
          ระบบบริหารจัดการห้องพัก (Property Management System : PMS) ทำหน้าที่จัดการข้อมูลสำหรับการจองห้องพัก จัดการข้อมูลของผู้เข้าพัก การเช็คอิน-เช็คเอาท์ การแจ้งที่พักของคนต่างด้าวเพื่อส่งต่อไปยังสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) รวมทั้งการจัดทำรายงานเพื่อสรุปการทำงานและผลประกอบการต่างๆ
          ระบบกระจายห้องพักออนไลน์ (Channel Manager) คือ ผู้ช่วยในการนำห้องพักไปขายบน OTAs หรือ Online Travel Agency ในแต่ละราย โดยเจ้าของห้องพักไม่ต้องทำงานซ้ำๆ ในการตั้งราคา หรือจัดสรรจำนวนห้องว่างที่สามารถเปิดให้จองได้ (allotment)
          ระบบ Channel Manager เป็นระบบที่จะทำการเชื่อมต่อกับระบบหลังบ้านของแต่ละ OTAs เพื่อลดขั้นตอนการทำงานของผู้ใช้งาน รวมทั้งรวมข้อมูลการขาย เช่นราคา และ allotment ไว้ในที่เดียว รวมทั้งยังสามารถแก้ปัญหากรณีมีการจองห้องเกินจำนวนที่มีอยู่จริง (Over Booking) และยังช่วยเพิ่มโอกาสในการขายห้องได้เพิ่มขึ้นอีกด้วย
          ระบบ Digital Locker Access Control เป็นอุปกรณ์ (ฮาร์ดแวร์) แบบ Keyless ที่จะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้เข้าพัก โดยเฉพาะ โฮสเทล ซึ่งเป็นที่พักที่มีลักษณะของการอยู่ร่วมกันกับผู้อื่น ความปลอดภัยในการเข้า-ออก และล็อคเกอร์สำหรับการเก็บสิ่งของมีค่าจึงต้องอยู่ในระดับสูง
          ปฏิเสธไม่ได้ว่า ทุกวันนี้ ระบบการจัดการอัตโนมัติแบบนี้ พอมีโฆษณาให้เห็นบ้าง แต่ที่มีการพิสูจน์ถึงประสิทธิภาพในการใช้งาน และประสิทธิผลที่ผู้ประกอบการพึงพอใจ รวมทั้งมีการพัฒนาเป็นเรื่องเป็นราวถึงกับได้รับการสนับสนุนจาก TED Fund หรือกองทุน และ/หรือ หน่วยงานในลักษณะนี้ มีไม่มากนัก
          ใครที่เป็นเจ้าของธุรกิจในลักษณะนี้ และ/หรือ กำลังก้าวเข้าสู่โหมด “ความปกติใหม่” หรือ New Normal
          แนะนำว่า.... ควรเข้าไปดูระบบนี้กันนะครับ

 

           


สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ

งานประชาสัมพันธ์และสื่อสารองค์กร กองทุนพัฒนาผู้ประกอบการเทคโนโลยีและนวัตกรรม (TED Fund)

นายวรุฒ กิ่งเล็ก โทรศัพท์ 085 344 9163

อีเมล์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

www.tedfund.mhesi.go.th